วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

สถานการณ์การผลิตหอมแดง และกระเทียม ปีการผลิต 2556/57

การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์การผลิตหอมแดงและกระเทียม ปีการผลิต 2556/57 ต่อที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่ โดยกล่าวถึงปัญหาการผลิตหอมแดงเกิดจากผู้ประกอบการค้าหอมแดงไม่สามารถระบายผลผลิตได้ เนื่องจากตลาดต่างประเทศ (อินโดนีเซีย) ยังไม่เปิดโควตาใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการหอมแดงที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ส่วนกระเทียมพบปัญหาราคากระเทียมมีการปรับตัวลดลง เนื่องจากมีการนำเข้ากระเทียมจากต่างประเทศมาจำหน่ายในราคาต่ำกว่ากระเทียมไทย

ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่ในเดือนเมษายน 2557 การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ (นางนิยดา หมื่นอนันต์) ได้สรุปสถานการณ์การผลิตหอมแดง โดยเปรียบเทียบข้อมูลการผลิตปี 2554/55 ปีการผลิต 2555/56 และปีการผลิต 2556/57 ว่า ในปี 2554/55 มีเกษตรกรที่ ทำการเพาะปลูกจำนวน 4,370 ราย พื้นที่ปลูกรวม 14,928 ไร่ ผลผลิตรวม 52,264 ตัน ปี 2555/56 มีเกษตรกรเพาะปลูกจำนวน 2,257 ราย พื้นที่ปลูกรวม 11,539 ไร่ ผลผลิตรวม 26,436 ตัน ส่วนปีการผลิต 2556/57 มีเกษตรกรเพาะปลูกน้อยลงเหลือ 1,818 ราย พื้นที่เพาะปลูก 9,440 ไร่ แต่ได้รับผลผลิตเพิ่มขึ้นรวมทั้งสิ้น 33,311 ตัน โดยปัจจุบันสถานการณ์การตลาดขณะนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ร้อยละ 88 เก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว คงเหลือที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวประมาณร้อยละ 12 ซึ่งเป็นผลผลิตที่คงเหลือในอำเภอแม่แจ่ม ประมาณ 4,000 – 5,000 ตัน ซึ่งเป็นผลผลิตทั้งสดและคละแห้ง

สำหรับการเปรียบเทียบราคา ณ ช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน โดย ปีการผลิต 2554/55 หอมแดงสดคละราคา 4.75 บาท/กก. หอมแดงแห้งคละ 13.75 บาท/ กก. หอมแดงมัดจุกใหญ่ 17.10 บาท/กก. และ หอมแดงมัดจุกกลาง 14.50 บาท/กก. ปีการผลิต 2555/56 หอมแดงสดคละราคา 9.25 บาท/กก. หอมแดงแห้งคละ 14 บาท/ กก. หอมแดงมัดจุกใหญ่ 16 บาท/กก. ปีการผลิต 2556/57 หอมแดงสดคละราคา 5 บาท/กก. หอมแดงแห้งคละ 13 บาท/ กก. หอมแดงมัดจุกใหญ่ 20.50 บาท/กก. และ หอมแดงมัดจุกกลาง 17.50 บาท/กก. และ พบว่าภาวะการค้าเริ่มคล่องตัว โดยผลผลิตหอมแดงทุกประเภทมีการปรับตัวราคาจำหน่ายขึ้นจากสัปดาห์ก่อนกิโลกรัมละ 1-2 บาท สำหรับปัญหาและอุปสรรคของการผลิตหอมแดงในปีการผลิต 2556/57 เกิดจากผู้ประกอบการค้าหอมแดงไม่สามารถระบายผลผลิตได้ เนื่องจากตลาดต่างประเทศ (อินโดนีเซีย) ยังไม่เปิดโควตาใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการหอมแดงที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย

การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์การผลิตกระเทียมของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเปรียบเทียบข้อมูลการผลิตปี 2554/55 ปีการผลิต 2555/56 และปีการผลิต 2556/57 ว่า ในปี 2554/55 มีเกษตรกรที่ ทำการเพาะปลูกจำนวน 6,824 ราย พื้นที่ปลูกรวม 37,209 ไร่ ผลผลิตรวม 114,068 ตัน ปี 2555/56 มีเกษตรกรเพาะปลูกจำนวน 4,767 ราย พื้นที่ปลูกรวม 30,983 ไร่ ผลผลิตรวม 32,379 ตัน ส่วนปีการผลิต 2556/57 มีเกษตรกรเพาะปลูกน้อยลงเหลือ 4,263 ราย พื้นที่เพาะปลูก 29,527 ไร่ แต่ได้รับผลผลิตเพิ่มขึ้นรวมทั้งสิ้น 111,289 ตัน โดยปัจจุบันสถานการณ์การตลาดขณะนี้เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิตครบทุกพื้นที่แล้ว

สำหรับการเปรียบเทียบราคา ณ ช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน โดย ปีการผลิต 2554/55 กระเทียมสดคละราคา 17.29 บาท/กก. กระเทียมแห้งคละ 51.69 บาท/ กก. กระเทียมมัดจุกใหญ่ 84.32 บาท/กก. และ กระเทียมมัดจุกกลาง 81.76 บาท/กก. ปีการผลิต 2555/56 กระเทียมสดคละราคา 8.50 บาท/กก. กระเทียมแห้งคละ 29.99 บาท/ กก. ปีการผลิต 2556/57 กระเทียมสดคละราคา 14 บาท/กก. กระเทียมแห้งคละ 42.75 บาท/ กก.นอกจากนั้นยังพบว่าภาวะการค้าในสัปดาห์นี้ไม่คล่องตัว โดยราคากระเทียมแห้งคละราคา กก.ละ 30 – 35 บาท กระเทียมแห้งมัดจุกใหญ่ กก.ละ 50 – 60 บาท และ กระเทียมแกะกลีบ กก.ละ 60 – 70 บาท สำหรับปัญหาและอุปสรรคของการผลิตกระเทียมในปีการผลิต 2556/57 พบว่า ราคากระเทียมมีการปรับตัวลดลง เนื่องจากมีการนำเข้ากระเทียมจากต่างประเทศมาจำหน่ายในราคาต่ำกว่ากระเทียมไทย



ข่าวโดย : ราตรี จักร์แก้ว
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น